iOS 17.2 có điều gì mà người dùng iPhone nóng lòng chờ đợi?

Admin

Mặc dù nắm giữ sức mạnh kinh tế vượt qua nhiều quốc gia nhưng điều đó không giúp Apple thoát khỏi việc tuân thủ các quy định và giám sát.

Sau quyết định của Liên minh Châu Âu (EU) vào năm ngoái, Apple đã từ bỏ cổng Lightning và bắt đầu sử dụng cổng USB-C trên dòng iPhone 15. Giờ đây, do một ảnh hưởng khác của EU, công ty đang phải từ bỏ một trong những quan điểm chính của mình khi cho phép người dùng cài đặt ứng dụng ngoài App Store cho iPhone.

Công nghệ - iOS 17.2 có điều gì mà người dùng iPhone nóng lòng chờ đợi?

iOS 17.2 dự kiến sẽ được Apple phát hành vào năm 2024.

Nếu là người dùng Android, người dùng có thể quen với việc tải các tệp APK của ứng dụng bên ngoài Google Play Store để cài đặt nó. Việc vượt qua Google và cài đặt ứng dụng bằng APK có thể không phải là thách thức đối với nhiều người, nhưng với người dùng iPhone, mọi chuyện không đơn giản như vậy khi họ luôn bị ràng buộc bởi những quy định của Apple mà không có sự thay thế nào ngoài App Store. Nhưng chẳng bao lâu nữa, việc cài đặt APK trên iPhone sẽ trở thành hiện thực.

Trong thực tế, APK là viết tắt của Android Package Kit và là loại tệp dành riêng cho nền tảng Android. Vì vậy, về mặt kỹ thuật, việc cài đặt APK trên iPhone là không khả thi. Thay vào đó, tên gọi chính thức của tệp này trên iOS sẽ là IPA, một định dạng tệp được sử dụng để phân phối ứng dụng iOS. Tương tự như APK, IPA chứa mã, hình ảnh và các tài nguyên khác của ứng dụng.

Thuật ngữ cài đặt ứng dụng bên ngoài kho ứng dụng chính thức được gọi là sideloading. Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số do EU ban hành vào ngày 1/11/2022 cho phép người dùng Apple thực hiện hành động được gọi là “cài đặt APK trên iPhone”. Vậy khi nào điều này sẽ xảy ra?

Công nghệ - iOS 17.2 có điều gì mà người dùng iPhone nóng lòng chờ đợi? (Hình 2).

EU đã khiến Apple phải hỗ trợ cài đặt ứng dụng ngoài App Store.

Như đã đề cập trước đó, luật này đã có hiệu lực, có nghĩa là Apple hiện có nghĩa vụ phải thực hiện nó. Tuy nhiên, công ty đã yêu cầu thêm thời gian với lý do hệ thống của họ vẫn chưa sẵn sàng. EU đã chấp nhận yêu cầu này với điều kiện tính năng này sẽ được giới thiệu chậm nhất là bản cập nhật iOS 17.2 vào năm 2024.

Tất nhiên, Apple có quyền lựa chọn không tuân thủ các quy định của EU. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến hình phạt lên tới 20% doanh thu toàn cầu, và việc không thanh toán các khoản phạt này có thể dẫn đến các biện pháp trừng phạt như lệnh cấm bán hàng ở Châu Âu. Vì vậy, Apple không còn lựa chọn nào khác.

Kiến Tường